Tìm kiếm
  • SICC

CUỘC SỐNG Ở XỨ SỞ TUYẾT TRẮNG - PHẦN CUỐI

Nhiều người đến hỏi SICC chị đi sang đó sẽ làm gì? Có công việc nào để chị có thể đi làm kiếm tiền không? Anh bỏ chi phí lớn để đi sang đó rồi sẽ làm công việc gì để sống vậy?


Vâng, SICC hiểu ai cũng có nhiều nỗi lo lắng về tương lai của mình khi đặt chân đến đất nước Canada, nhưng có một nỗi lo chung nhất là sẽ làm công việc gì để sống và đặt những nền móng đầu tiên cho kế hoạch an cư của cả gia đình. Như chị Hải Yến trong bài viết có chia sẻ những công việc mà chị đã từng nghĩ đến để có thể kiếm tiền nuôi con, kiếm tiền để an cư. “Đi làm trong...tủ lạnh?” Ai cũng biết Canada là đất nước hàn đới, và khoảng 2/3 thời gian trong năm là mùa lạnh, nhiều vùng phủ tuyết rất dày. Khí hậu của Canada là vậy, chỉ cần đi dạo và không làm gì thì chúng ta cũng đã sống trong cái tủ lạnh rồi còn gì, chứ đừng nói đến chuyện đi làm ở những nhà máy đông lạnh, thì cái lạnh có hơn mấy là bao?

Chị Yến làm việc trong nhà máy sơ chế thủy hải sản, vì cần giữ độ tươi sản phẩm, nhà máy phải luôn duy trì nhiệt độ lạnh nhất định, nên chị phải mặc nhiều lớp áo, mang nhiều lớp găng tay mới đủ ấm để làm việc. Nhưng chị Yến và chị họ Huyền Thanh chia sẻ: “Nghe thì ghê vậy, nhưng làm ăn lương sản phẩm mê lắm, đua nhau cắt đầu cá, lạng philê. Tương tự làm hãng cá, công việc ở các hãng gia súc, gia cầm... cũng đòi hỏi công nhân có sức khỏe và chịu lạnh. Người có tay nghề cao, lương theo sản phẩm có khi còn được gấp đôi lương minimum (sàn) theo quy định, như bang Québec là 12,10 CAD (đô la Canada) mỗi giờ”.

Anh Tiến làm việc hơn 3 năm trong một nhà hàng, những nhiệm vụ đầu tiên anh được giao là xắt nhỏ 20kg hành tây mỗi ngày và cuốn chả giò. Phải cắt nhỏ nhiều hành tây như vậy hẳn rất cay mắt, thêm tay chân ban đầu chưa quen việc làm bếp, cuốn chả giò hay bị bể. Nhưng kết quả anh tâm sự: “quen rồi lại thấy dễ, vừa được ăn ngon, nhà hàng dư thức ăn còn được đem về cho vợ con”.

Những công việc lao động phổ thông khác mà ai cũng có thể học nghề nhanh rồi đi làm kiếm tiền ngay như: làm nails, giặt ủi, thợ may, dọn dẹp buồng phòng khách sạn,... người Việt mình sang Canada làm rất nhiều. Vì vậy, nếu có hỏi sang bên đó có việc gì làm để sống được không, câu trả lời là “có nhiều”, nhưng quan trọng là có chịu khó làm hay không? Ở đâu cũng vậy, công việc nào cũng có cái khó, cái cực riêng, nếu ở Việt Nam mình đã vượt qua được, thì cuộc sống ở Canada sẽ không làm khó được mình là bao.

Khó khăn là thế nhưng có mấy ai có định cư ở Canada rồi lại quay về đâu? Khi trải qua khó khăn ban đầu thì sau này những cái được nhiều hơn cái mất: con được học phổ thông ở trường công gần nhà không lo chuyện học phí, được đưa đón chăm lo bảo vệ và giáo dục tốt; người già thì khi đến tuổi nghỉ hưu hàng tháng sẽ được hưởng trợ cấp an sinh xã hội, với mức này nhiều ông bà còn dùng đủ để có thể nắm tay nhau đi khắp thế gian. Một thông tin đến quý anh chị, SICC đã liên kết với phía Canada để xây dựng chương trình định cư diện lao động phổ thông AIPP và OINP với những công việc dễ tiếp cận cho người đương đơn như có đề cập ở trên. Nếu quan tâm, xin vui lòng liên hệ để SICC hỗ trợ thực hiện kế hoạch an cư tại đất nước lá phong – Canada.

Nguồn: https://tuoitre.vn/di-cay-o-xu-tuyet-trang-ky-cuoi-di-lam-t…
12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả